logo-mplit2

LÀM GÌ ĐỂ BẢO ĐẢM AN TOÀN KHI ĐI THANG MÁY Ở CÁC CHUNG CƯ ?

Để đáp ứng nhu cầu nhà cho dân cư tại đô thị lớn, việc xây dựng các kiến trúc cao tầng là tất yếu và việc bố trí thang máy là không thể thiếu. Đây là phương tiện giao thông quan trọng trong tòa nhà và liên quan tới sự an toàn của cư dân, vì vậy, đã có các quy chuẩn, tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thang máy. Làm gì để bảo đảm an toàn khi đi thang máy ở các chung cư? Nhiều người cứ “ngỡ” thang máy là nơi an toàn bởi chỉ mất vài phút trong đó để đi lên xuống nhưng trên thực tế đã có không ít những trường hợp mất an toàn, hành vi ứng xử thiếu văn hóa xảy ra trong thang máy.


Ở một số tòa chung cư, ban quản lý cũng như chủ đầu tư đã lắp camera tại sảnh, trong thang và cử người trực, theo dõi 24/24. Mỗi khi có sự cố đều có bằng chứng ghi lại, giúp người dân yên tâm hơn mỗi khi bước vào thang máy. Việc dùng thẻ cư dân, thẻ từ cũng nên được áp dụng rộng rãi trong các tòa chung cư, khu dân cư để tránh tình trạng người lạ, những kẻ xấu lợi dụng để làm việc không tốt gây ảnh hưởng an ninh, an toàn của toàn khu nhà.
Theo quy định, nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Trong nhà chung cư có thang máy, tối thiểu phải có 1 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.


Một trong các giải pháp trả lời câu hỏi làm gì để bảo đảm an toàn khi đi thang máy tại các chung cư là phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thang máy.
Theo các chuyên gia, cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 250 người sống (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Sức nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, sức nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.
Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được vận hành khi tất cả các cửa đều đóng. Tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 
 
Giếng thang phải đảm bảo yêu cầu cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD và chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT. Không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy.
Thang máy chung cư được kiểm định lần đầu khi vừa hoàn thành lắp đặt để đánh giá chính xác về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt, đảm bảo đạt điều kiện tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng. Sau khi được cấp phép sử dụng, thang máy phải được kiểm định định kỳ tùy thuộc vào thời hạn sử dụng.
Nếu thang máy có thời gian sử dụng dưới 10 năm, thời gian kiểm định định kỳ là 3 năm; thang may có thời gian sử dụng trên 10, thời hạn kiểm định định kỳ là 2 năm; thang máy có thời gian sử dụng trên 20 năm, thời gian kiểm định định kỳ là 1 năm. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng phát sinh vấn đề về kỹ thuật thì cũng cần được kiểm định. Đơn vị kiểm định sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất.
gọi điện cho chúng tôi
gửi thư cho chúng tôi